สาธิตวาไรตี้
แนะนำ"เว็บดังที่ชื่นชอบ" จากคอลัมน์มองโลกผ่านสื่อ นสพ.สารประชาธิปัตย์
"ประชาธิปไตย ไม่มีวันหยุด"
เรื่องราวความผูกพันธ์ระหว่าง ส.ส.สาธิต ปิตุเตชะ และเด็กชาย ที่ชื่อ "ประชาธิปไตย"
"พรรคประชาธิปไตย"
หลากหลายมุมมอง ถ่ายทอดผ่านเสียงเพลง จากส.ส.สาธิต ปิตุเตชะ จัดทำโดยคณะกรรมการภาคกลาง
ระยอง เริ่มปรากฎ ชื่อในพงศาวดาร เมื่อ ปี พ.ศ.2113 ในรัชสมัยของ สมเด็จพระมหาธรรมราชาแห่ง กรุงศรีอยุธยา โดยมีประวัติดั้งเดิมตามข้อ สันนิษฐานว่าน่าจะก่อตั้งเมืองขึ้น เมื่อประมาณพ.ศ. 1500 ยุคที่ขอมมีอนุภาพเฟื่องฟูแถบดินแดน สุวรรณภูมิ นักโบราณคดีได้สันนิษฐานจาก หลักฐานที่พบ คือ ซากศิลาแลงคูค่าย ที่ยังหลงเหลือ อยู่ในเขต อำเภอ บ้านค่าย อันเป็นศิลปะการ ก่อสร้างแบบขอม โดยในสมัยโบราณระยอง มีชนพื้นเมือง คือชาวซองซึ่งเป็นเผ่าที่อาศัยอยู่กระจาย โดยทั่วไปใน ภาค ตะวันออก ... มีต่อ>>
"สาธิต" ยืนยัน ปชป.เสนอแก้ รธน.มีเหตุผล ไม่ใช่เพราะอารมณ์ รองโฆษกปชป. โต้กลับ "อดิศร" ประชาปัตย์ไม่ได้เสนอแก้ธรรมนูญตามอารมณ์ แต่เพราะปัจจุบันเกิดความไม่โปร่งใสในการสรรหาคณะ กรรมการองค์กรอิสระ ในสัดส่วนของพรรคการเมือง เพราะมีการแทรกแซง ฮั้ว หรือสมประโยชน์กัน แนะให้รัฐบาลเลิกพูด เพราะยิ่งพูดก็ยิ่งเข้าตัว

นายสาธิต ปิตุเตชะ รองโฆษกพรรคประชาธิปไตย กล่าวถึงกรณีที่นายอดิศร เพียงเกษ ส.ส.พรรไทยรักไทย ระบุว่า พรรคประชาธิปัตย์เสนอ ขอแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นการพูดไปตามอารมณ์ว่า เรื่องนี้ตนขอยืนยัน ว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้พูดตามอารมณ์แต่อย่างใด และการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญเของพรรคก็เนื่องจาก ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา สังคมมองว่าการสรรหาคณะกรรมการองค์กรอิสระไม่โปร่งใส ไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ

"วันนี้สังคมไม่ยอมรับว่าสัดส่วนของคณะกรรมการสรรหา ที่มาจากผู้แทนจากพรรคการเมือง ชี้ให้เห็นชัดว่าระยะหลังมีการฮั้วกัน ในระหว่างพรรคการเมืองที่สมประโยชน์กับรัฐบาล ถึงแม้ว่าเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญจะดี เห็นได้จากสัดส่วนพรรคการเมืองทั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมา พรรคผ่ายค้านคือพรรคประชาธิปัตย์ จะไม่ถูกรับเลือกเข้าไปเป็นหนึ่งในคณะกรรมการสรรหา ในสัดส่วนของพรรคการเมือง ถึงแม้ว่าจะมีเพียงเสียงเดียวเท่านั้น เหตุการณ์เช่นนั้นถือเป็นการสกัดกั้นไม่ให้ พรรคฝ่ายค้านเข้าไปมีส่วนร่วม ส่วนเรื่องการฮั้วกัน กฎหมายรัฐธรรมนูญกำหนดสัดส่วนคะแนนผู้ที่จะได้รับเลือก จะต้องมีคำแนนไม่ต่ำกว่า 2 ใน 3 ดังนั้น หากกรรมการสรรหาในสัดส่วนพรรคการเมืองจับมือกัน ก็จะทำให้ผู้ที่ไม่เป็นที่ต้องการของรัฐบาลไม่ได้รับคัดเลือก แม้จะเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติและเหมาะสมก็ตาม ดังนั้นพรรคประชาธิปัตย์ จึงจำเป็นต้องให้มีการแก้ไขให้เจตนารมณ์ที่ดีของรัฐธรรมนูญยังคงอยู่ต่อ ไป" นายสาธิตกล่าว

ส่วนกรณีที่มีบุคคลในพรรคการเมืองไทยรักไทยระบุว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่ยอมรับในกติกาที่ถูกต้องอยู่แล้ว แต่ในปัจจุบันนี้มีการ พยายามหาผลประโยชน์จากกติกาด้วยการเข้าไปล้วง ฮั้ว แทรกแซงคณะกรรมการสรรหาในสัดส่วนของพรรคการเมือง จนดูเหมือนว่าการสรรหาไม่เป็นไปตามกติกา หรือตามที่กฎหมายรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ เพราะแท้ที่จริงแล้วระบบการสรรหาอยู่ภายใต้การกำหนดเจตนารมณ์ ของรัฐบาล ที่จะสกัดกั้นคนที่ตนเองไม่ต้องการเข้ามาเป็นกรรมการ ในองค์กรอิสระทุกองค์กร โดยใช้ปัจจัยสัดส่วนพรรคการเมืองเป็นหลัก เพื่อหาความชอบธรรมของกรรมการสรรหา ดังนั้นพรคประชาธิปัตย์จึงจำเป็นต้องเสนอให้แก้ไขในสิ่งเหล่านี้

สถานีโทรทัศน์
ช่อง 3 l ช่อง 5 l ช่อง 7 l Modern 9 TV l ทีวีไทย l Nation Channel l ASTV l PTV
หนังสือพิมพ์
The Nation l คมชัดลึก l มติชน l ไทยรัฐ l เดลินิวส์ l ข่าวสด l ไทยโพสต์ l แนวหน้า l กรุงเทพธุรกิจ l สยามรัฐ l บ้านเมือง l ฐานเศรษฐกิจ l บางกอกโพสต์ l โพสต์ทูเดย์ l ประชาชาติธุรกิจ
หน่วยงานราชการ
- ตำรวจท่องเที่ยว
- สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
- Internet Police
- ตำรวจทางหลวง
- กระทรวงการคลัง
- กระทรวงการต่างประเทศ
- กระทรวงคมนาคม
- กระทรวงพาณิชย์
- กระทรวงยุติธรรม
 
 
 
Copyright © 2003 Satit Pitu-techa Office. All Rights Reserved
Contact Us : kanyanat.ks@hotmail.com