สาธิตวาไรตี้
แนะนำ"เว็บดังที่ชื่นชอบ" จากคอลัมน์มองโลกผ่านสื่อ นสพ.สารประชาธิปัตย์
"ประชาธิปไตย ไม่มีวันหยุด"
เรื่องราวความผูกพันธ์ระหว่าง ส.ส.สาธิต ปิตุเตชะ และเด็กชาย ที่ชื่อ "ประชาธิปไตย"
"พรรคประชาธิปไตย"
หลากหลายมุมมอง ถ่ายทอดผ่านเสียงเพลง จากส.ส.สาธิต ปิตุเตชะ จัดทำโดยคณะกรรมการภาคกลาง
ระยอง เริ่มปรากฎ ชื่อในพงศาวดาร เมื่อ ปี พ.ศ.2113 ในรัชสมัยของ สมเด็จพระมหาธรรมราชาแห่ง กรุงศรีอยุธยา โดยมีประวัติดั้งเดิมตามข้อ สันนิษฐานว่าน่าจะก่อตั้งเมืองขึ้น เมื่อประมาณพ.ศ. 1500 ยุคที่ขอมมีอนุภาพเฟื่องฟูแถบดินแดน สุวรรณภูมิ นักโบราณคดีได้สันนิษฐานจาก หลักฐานที่พบ คือ ซากศิลาแลงคูค่าย ที่ยังหลงเหลือ อยู่ในเขต อำเภอ บ้านค่าย อันเป็นศิลปะการ ก่อสร้างแบบขอม โดยในสมัยโบราณระยอง มีชนพื้นเมือง คือชาวซองซึ่งเป็นเผ่าที่อาศัยอยู่กระจาย โดยทั่วไปใน ภาค ตะวันออก ... มีต่อ>>

รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ‘สาธิต ปิตุเตชะ' ไม่เห็นด้วยกับนโยบายแบ่งโซนสี 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะจะเป็นการสร้างความแตกแยกในพื้นที่ แนะ นายกฯ ต้องจับตัวคนผิดให้ได้ และต้องซื้อใจแนวร่วมให้กลับมาเป็นคนของรัฐ และต้องรับผิดชอบถ้าหากนโยบายนี้ไม่ประสบความสำเร็จ

นายสาธิต ปิตุเตชะ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงนโยบายการแบ่งโซนสี 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ถ้านายกรัฐมนตรีตัดสินใจที่จะดำเนินการตามนโยบายดังกล่าว โดยไม่ฟังเสียงคัดต้านจากหลายๆฝ่าย ก็ชอบด้วยกฎหมาย และเป็นอำนาจเบ็ดเสร็จ ที่นายกรัฐมนตรีจะทำได้อยู่แล้ว แต่หากนายกฯ ทักษิณ ทำไม่สำเร็จ ภายใต้กรอบระยะเวลา ก็ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ทำ เพราะระยะเวลาในการทดลอง ในการเปลี่ยนแต่ละนโยบาย มีชีวิตของประชาชนผู้บริสุทธิ์ ที่ต้องเสียชีวิตและต้องสูญเสียหลายสิ่งหลายอย่างในการจัดการปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนไม่เห็นด้วยกับนโยบายดังกล่าว เพราะถือว่าเป็นการแบ่ง ภายใต้ข้อมูลที่ผิดพลาดมาตลอด และถ้าถามประชาชนในพื้นที่ก็ไม่มีใครเห็นด้วย เพราะจะเป็นการสร้างความแตกแยกในพื้นที่ ที่มีปัญหาอยู่แล้ว อีกทั้งปัญหาภาคใต้ไม่ใช่ปัญหาที่จะกำหนดระยะเวลาให้แล้วเสร็จได้ แต่เป็นปัญหาที่ละเอียดอ่อน สิ่งที่นายกฯ ต้องทำก็คือ 1. จับตัวผู้กระทำความผิดในแต่ละเหตุการณ์ให้ได้ เมื่อได้ตัวผู้กระทำความผิดแล้ว จึงกำหนดกรอบระยะเวลาในการแก้ปัญหา และ 2. ถ้ารู้ว่าพื้นที่ไหนมีแนวร่วม ต้องซื้อใจของแนวร่วมให้กลับมาเป็นคนของรัฐให้ได้ โดยการให้สิ่งตอบแทน หรือให้งบประมาณตามที่นายกฯ บอกก็ทำได้ นั่นคือมาตรการที่จะแยกคนดีออกจากโจรก่อการร้าย ส่วนโจรก่อการร้ายที่กระทำความผิดต้องใช้มาตรการที่เด็ดขาด และใช้กระบวนยุติธรรมในการลงโทษให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะตัดปัญหาต้นเหตุ ออกไป และถ้าจำเป็นที่จะต้องประกาศโซนจริงๆ สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การประกาศควรเป็นความลับของทางราชการ ให้รู้เฉพาะภายในคนทำงานเท่านั้น

‘นายกฯ ทักษิณ อย่าคิดว่าการแก้ปัญหาภาคใต้เหมือนการวางแผนเลือกตั้ง ที่จะแบ่งโซนและแบ่งสี ในการเลือกตั้ง การแบ่งโซน แบ่งสี อาจจะประสบความสำเร็จได้ เพราะใช้ทั้งอำนาจรัฐ อำนาจเงิน และอำนาจอิทธิพล ใช้บังคับและกดดดันให้ประชาชนเลือกพรรคไทยรักไทย แต่การแบ่งโซน แบ่งสีในการแก้ปัญหาภาคใต้มีระยะเวลาของประเทศ และมีชีวิตของคนบริสุทธิ์เป็นเดิมพัน รวมทั้งปัญหาเศรษฐกิจในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่อาจจะกระทบถึงปัญหาเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศ เพราะฉะนั้นอย่าพยายามเอาแนวคิดจากการเลือกตั้งมาใช้กับการแก้ปัญหาภาคใต้ แต่ถ้านายกฯยืนยันจะทำอย่างนั้น ก็ต้องกำหนดระยะเวลา และต้องรับผิดชอบถ้าหากนโยบายนี้ไม่ประสบความสำเร็จ' รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์กล่าว


นสพ.ไทยรัฐ ฉบับวันอาทิตย์ที่ 9 มกราคม 2548
ปชป.ฟ้องแหลกผวาชาวบ้านสับสน


นายสาธิต ปิตุเตชะ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต1 จ.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ว่าหลังจากที่ผู้สมัคร ส.ส. พรรคไทยรักไทยไปหาเสียงว่า ถ้าเลือกผู้สมัครส.ส.จากฝ่ายค้านเข้าไปเป็น ส.ส.จะไม่ได้งบประมาณมาลงในพื้นที่ จึงต้องเลือกผู้สมัครจากรัฐบาลเข้าไปเป็น ส.ส. ถึงจะได้งบประมาณลงมาพัฒนาพื้นที่นั้น ได้ สร้างความสับสนให้แก่ประชาชนเป้นอย่างมาก อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิด ความจริงแล้วเลือกผู้สมัครส.ส.จากพรรคการเมืองไหนเ้ข้าไปเป็นส.ส.ทุกคนก็มีหน้าที่เข้าไปตรวจสอบการทำงาน ของรัฐบาลให้บริหารประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ งบประมาณจะได้ลงถึงทุกพื้นที่ทั่วประเทศโดยไม่รั่วไหล และส.ส.ยังมีหน้าที่ตาม กฏหมายให้ไปใช้ในโครงการต่างๆตามความเหมาะสมอย่างเท่าเทียมกัน

นายสาธิตกล่าวอีกว่า การหาเสียงในพื้นที่เขต1. จ.ระยองนั้นขณะนี้เป็นไปอย่างเข้มข้น ผู้สมัครส.ส.จากพรรคคู่แข่งคนหนึ่งได้ใช้ข้าราชการเป็นหัวคะแนนให้ โดยเฉพาะให้รองผุ้ว่าราชการจังหวัดคนหนึ่งเดินหาเสียงให้ ถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม และข้าราชการวางตัวไม่เป็นกลางจึงขอให้คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) เข้าไปตรวจสอบด้วย นอกจากนี้ ยังมีพฤติกรรมนำเงินไปให้ผู้นำท้องถิ่นตำบลละ 2ล้านบาท เพื่อจัดการหาคะแนนให้ได้ ตำบลละ 4,000คะแนน นอกจากนี้ ยังพบ ปัญหาในพื้นที่เขตการเลือกตั้งที่2 ที่พรรคส่งนายบัญญัติ เจตนจันทร์ ลงสมัครทราบว่า กรรมการการเลือกตั้งคนหนึ่งในเขตนี้เป็นลูกน้องเก่าของผู้สมัครส.ส.จากพรรคการเมืองหนึ่งโดยกกต.เขตคนนี้เดินตามรับใช้ผู้สมัครส.ส.คนดังกล่าว ทำตัวเหมือนองค์รักษ์ ถ้า กกต.กลางยังปล่อยไว้ การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 6 ก.พ.นี้ไม่ดปร่งใสอย่างแน่นอน

นายสาธิตกล่าวในตอนท้ายอีกว่าส่วนปัญหาการเลือกตั้งในเขต 3 ซึ่งพรรคส่งนายมานพ เสถียรเขตต์ ลงสมัครส.ส.นั้น ได้มีการจัดงานเลี้ยงตามหมู่บ้านเกิดขึ้น บ่อยมาก ล่าสุดทราบว่าการจัดงานลักษณะดังกล่าวได้แจกเงินให้กับประชาชนที่มางานเลี้ยงด้วย เพื่อให้เลือกผู้สมัครพรรคการเมืองหนึางเป็น ส.ส. ส่วนปัญหาการ เลือกตั้งเขต 4 ที่พรรคส่ง พ.ต.อ.ดิเรก ศิลา ลงสมัครส.ส.นั้น พบว่ามีผู้มีอิทธิพลในภาคตะวันออกมาบี้หัวคะแนนของ พ.ต.อ.ดิเรก ทั้งปลอบและขู่ให้ผู้ช่วยผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักไทย พฤติกรรมดังกล่าวดูเหมือนต้องการสร้างเครดิตให้ตัวเองในการต่อรองในพรรคไทยรักไทย.


นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 16 ธันวาคม 2547
"สาธิต ปิตุเตชะ" เราจะสร้างคนคุณภาพ ตอบแทนประชาชนและแผ่นดิน

วันนี้ "เชิญมาคุย" มีโอกาสจับเข่าคุยกับนักการเมืองหนุ่มไฟแรงแห่งเมืองระยองฮิ นั่นคือ สาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์ คู่กัดตลอดการลกับพรรคไทยรักไทย ซึ่งเมื่อเอ่ยชื่อเมื่อใดคนบ้านค่ายร้องอ๋อทันที เพราะคน ๆ นี้ไม่ธรรมดาทั้งแนวคิดและการทำงานทางการเมืองที่สามารถผลักดันให้เครือญาติและพวกพ้องแจ้งเกิดจากสนามท้องถิ่นและสนามระดับชาติตัวอย่างมีให้เห็นเช่น พี่ชายอย่าง ส.ส.ช้าง หรือ นายปิยะ ปิตุเตชะ ส.ส. เขต 3 พรรคชาติไทย ที่เที่ยวนี้หลีกทางให้ นายธารา ปิตุเตชะ ลงสมัคร ส.ส. เขต 3 ในสังกัดพรรคไทยรักไทย และยังมีญาตินักการเมืองชื่อดังในท้องถิ่น นายสุรชัย ปิตุเตชะ อดีตสมาชิกสภาจังหวัดระยอง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขต 4 พรรคชาติไทย และยังมีน้องชายคนสุดท้องชื่อ นายเศรษฐา ปิตุเตชะ ปัจจุบันเป็น ส.อบจ.เขต อ.บ้านค่าย ปัจจุบัน สาธิต นับว่าเป็นผู้ที่มีบทบาททางการเมืองในพรรค ปชป. มีตำแหน่งเป็นรองโฆษกพรรคและเลขาคณะกรรมาธิการยุติธรรม สิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร

นายสาธิต เปิดอกเล่าให้เราฟังว่า "พื้นเพดั้งเดิมผมเป็นคนบ้านค่าย จ.ระยอง เป็นลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ นายสาคร ปิตุเตชะ อดีตกำนัน ต.บางบุตร ผู้ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดระยอง หลังจาก ส.ส.ช้าง พี่ชายเข้ามามีบทบาททางการเมืองระดับชาติ เป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูล ผมซึ่งเป็นน้องชายที่เพิ่งจบกฎหมายก็ออกมาตั้งสำนักงานทนายความอยู่ในตัวเมืองระยอง ช่วงนั้นย้ายมาสร้างบ้านพักอยู่ใน
เขตเทศบาลนครระยอง ได้ช่วยเหลือชาวบ้านที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมมาตลอด จึงตัดสินใจลงเล่นการเมืองครั้งแรก ลงสมัครสมาชิกสภาจังหวัด ( ส.จ. ) เขต อ.เมืองระยอง ทั้งที่ไม่มีพื้นฐานมาก่อนซึ่งถ้าหากลงสมัคร ส.จ. เขต อ.บ้านค่าย ก็คงได้รับเลือกตั้งแน่นอน แต่เพื่อเป็นการพิจสูจน์ตัวเองให้แระชาชนยอมรับ ถ้าจะเลือกสาธิตไม่ใช่เพราะมีพี่ชายเป็น ส.ส. แต่ครั้งแรกสอบไม่ผ่านก็ไม่ได้ย่อท้อออกหาเสียงมาตลอด เมื่อคราวเลือกตั้งซ่อมก็สอบผ่านเป็น ส.จ. เขต อ.เมือง ได้อย่างภาคภูมิใจ ต่อมาในปี 2544 มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ( ส.ส. ) จึงได้ลงสมัคร ส.ส.เขต 1 พรรค ปชป.โดยจะต้องวัดศรัทธากับ นายยงยศ อรุณเวสสะเศรษฐ อดีต ส.ส. 3 สมัยแชมป์เก่า ปรากฏว่าผลการเลือกตั้งผมสามารถเอาชนะอดีตส.ส.รุ่นลายครามด้วยคะแนนกว่า10,000คะแนนแบบพลิกความคาดหมายเลยทีเดียวทำให้ตนเองรู้สึกเป็นหนี้ประชาชนที่เลือกเข้ามาโดยที่ไม่มีต้นทุนในทางหาเสียงมากนักคิดอยู่ในใจเสมอว่าต้องทำหน้าที่ให้เต็มที่ในฐานะเป็นผู้แทน ให้สมศักดิ์ศรีผู้แทน จ.ระยอง ไม่ใช่ถูกมองว่า ส.ส. ถึงเวลาก็ยกมือ หลังเข้าไปทำหน้าที่ในสภาในฐานะฝ่ายค้าน ตรวจสอบภาครัฐ นำเสนอปัญหาเรื่องความเดือดร้อนของเกษตรกรและอีกหลายโครงการ เพื่อให้ภาครัฐ
ลดต้นทุนแก่เกษตรกร หัวใจของเกษตรกรคือ ต้องมีแหล่งน้ำที่อุดมสมบรูณ์ ปุ๋ย ฯลฯ จนกระทั่งรัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณ 49 ล้านบาท วางท่อสูบน้ำในพื้นที่ ต.นาตาขวัญ อ.เมืองระยอง เรียกได้ว่าสำเร็จตามเป้าหมาย"

"สำหรับแนวทางการหาเสียงศึกเลือกตั้งครั้งนี้จะสร้างนักการเมืองหน้าใหม่ที่มีคุณภาพและต้องเป็นผู้ที่มีชื่อเสียง สิ่งสำคัญประชาชนต้องยอมรับในแต่ละสาขาอาชีพ เพื่อจะให้เป็นผู้แทนที่เป็นที่พึ่ง
ของประชาชนอย่างแท้จริง และต้องไม่คำนึงถึงเรื่องผลประโยชน์ ให้ประชาชนคาดหวังได้ทุกสถานะ เช่นการเป็น ส.ส. ฝ่ายค้านคือการทำหน้าที่ตรวจสอบการบริหารงานของรัฐบาล ตรงไหนมีข้อบกพร่อง
ปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่น สะท้อนปัญหาในพื้นที่ ในสภาผู้แทนราษฎรอย่างจริงจัง จะทำให้ประชาชนได้เข้าใจว่า การเป็นส.ส.มีหน้าที่อย่างไร ถึงเวลาเลือกตั้งจะได้เข้าใจว่าการเลือกผู้แทนที่มีคุณภาพ ต้องเป็น
ที่พึ่งของประชาชนได้และตนเองจะขอเป็นกลไกในการปฏิรูปการเมืองให้ประสบความสำเร็จ มีหลักแนวคิดที่ถูกต้อง อย่างน้อยจะเป็นบันไดก้าวแรกของนัการเมืองรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาสู่ถนนการเมือง"
นายสาธิตกล่าวด้วยสีหน้ามาดมั่น

 

สถานีโทรทัศน์
ช่อง 3 l ช่อง 5 l ช่อง 7 l Modern 9 TV l ทีวีไทย l Nation Channel l ASTV l PTV
หนังสือพิมพ์
The Nation l คมชัดลึก l มติชน l ไทยรัฐ l เดลินิวส์ l ข่าวสด l ไทยโพสต์ l แนวหน้า l กรุงเทพธุรกิจ l สยามรัฐ l บ้านเมือง l ฐานเศรษฐกิจ l บางกอกโพสต์ l โพสต์ทูเดย์ l ประชาชาติธุรกิจ
หน่วยงานราชการ
- ตำรวจท่องเที่ยว
- สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
- Internet Police
- ตำรวจทางหลวง
- กระทรวงการคลัง
- กระทรวงการต่างประเทศ
- กระทรวงคมนาคม
- กระทรวงพาณิชย์
- กระทรวงยุติธรรม
 
 
 
 
Copyright © 2003 Satit Pitu-techa Office. All Rights Reserved
Contact Us : kanyanat.ks@hotmail.com