สาธิตวาไรตี้
แนะนำ"เว็บดังที่ชื่นชอบ" จากคอลัมน์มองโลกผ่านสื่อ นสพ.สารประชาธิปัตย์
"ประชาธิปไตย ไม่มีวันหยุด"
เรื่องราวความผูกพันธ์ระหว่าง ส.ส.สาธิต ปิตุเตชะ และเด็กชาย ที่ชื่อ "ประชาธิปไตย"
"พรรคประชาธิปไตย"
หลากหลายมุมมอง ถ่ายทอดผ่านเสียงเพลง จากส.ส.สาธิต ปิตุเตชะ จัดทำโดยคณะกรรมการภาคกลาง
ระยอง เริ่มปรากฎ ชื่อในพงศาวดาร เมื่อ ปี พ.ศ.2113 ในรัชสมัยของ สมเด็จพระมหาธรรมราชาแห่ง กรุงศรีอยุธยา โดยมีประวัติดั้งเดิมตามข้อ สันนิษฐานว่าน่าจะก่อตั้งเมืองขึ้น เมื่อประมาณพ.ศ. 1500 ยุคที่ขอมมีอนุภาพเฟื่องฟูแถบดินแดน สุวรรณภูมิ นักโบราณคดีได้สันนิษฐานจาก หลักฐานที่พบ คือ ซากศิลาแลงคูค่าย ที่ยังหลงเหลือ อยู่ในเขต อำเภอ บ้านค่าย อันเป็นศิลปะการ ก่อสร้างแบบขอม โดยในสมัยโบราณระยอง มีชนพื้นเมือง คือชาวซองซึ่งเป็นเผ่าที่อาศัยอยู่กระจาย โดยทั่วไปใน ภาค ตะวันออก ... มีต่อ>>‘สาธิต’ แนะ รัฐบาลเตรียมมาตรการ ช่วยเหลือชาวสวนไม้ผล
ทีมโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ - 11/3/2550
ข่าวพรรค/การเมืองวันนี้(11 มี.ค.50) นายสาธิต ปิตุเตชะ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าในช่วงปลายเดือนมีนาคม เป็นช่วงฤดูผลไม้ ซึ่งเหลือเวลาไม่เกิน1 เดือน ผลผลิต ผลไม้ของเกษตรกรชาวสวน ใน 3 จังหวัด ระยอง จันทบุรี ตราด จะทยอยออกสู่ตลาด พรรคประชาธิปัตย์มีความเป็นห่วงชาวสวน เพราะจากการสำรวจพบว่าปีนี้มีผลผลิตปริมาณมาก ซึ่งอาจส่งผลต่อราคาสินค้า โดยผลไม้หลักๆก็จะมีเงาะ มังคุด ทุเรียน

พรรคประชาธิปัตย์ จึงอยากเสนอแนะให้รัฐบาล ได้เตรียมมาตราเพื่อรองรับ และแก้ไขปัญหาให้ทันท่วงที โดยรัฐบาลควรจัดทำแผนงาน เพื่อพร้อมที่จะแก้ไขปัญหา ให้เสร็จโดยเร็ว และที่สำคัญรัฐบาลควรเตรียมงบประมาณจากกระทรวงการคลัง ในการสนับสนุนแผนงานให้มีประสิทิภาพ และทันท่วงที

อีกประการหนึ่งควรมีการประสานงบประมาณจากท้องถิ่น ทั้ง อบจ. และ อบต. เพื่ออาศัยงบประมาณจากกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มาช่วยเหลือ ในส่วนการกระจายสินค้าให้กับเกษตรกรชาวสวนในภาคตะวันออก

ทั้งนี้พรรคขอเสนอแผนระยะยาว เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวด้วย กล่าวคือ 1.รัฐต้องส่งเสริมให้เกษตรกรเพิ่มคุณภาพสินค้า โดยส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปส่งเสริมอบรมให้เกษตกรเพิ่มคุณภาพสินค้า 2. รัฐต้องส่งเสริมการแปรรูป เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า 3. การหาตลาดสินค้าเกษตรให้กับชาวสวน โดยกระทรวงพาณิชย์ ควรจะมีมาตรการในการหาตลาดในประเทศเพื่อนบ้าน และ4. ต้องมีการส่งเสริมการลงทุนของโรงงานแปรรูปสินค้าให้อยู่ในพื้นที่ให้มากที่สุด


‘สาธิต’ เรียกร้อง รัฐอย่าดูดาย ปัญหามลภวะ ‘มาบตาพุด’

วันนี้(11 มี.ค.50) นายสาธิต ปิตุเตชะ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีผลกระทบเรื่องมลภาวะในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ซึ่งส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือนร้อน และส่งผลให้ตัวเลขผู้ป่วยด้วยโรคทางเดินหาย และโรคมะเร็ง ในเขตจังหวัดระยองเพิ่มมากขึ้น

ตนได้ติดตามสถานการณ์มาโดยตลอด และขอเสนอแนะ ว่าให้รัฐบาลยุติการขยาย พื้นที่การลงทุนในส่วนนิคมอุตสาหกรรมาบตาพุด และในช่วง1ปีของรัฐบาลต้องมีความจริงจังในการตรวจสอบถึงสาเหตุของผลกระทบจากปัญหาว่ามลพิษกับความเจ็บป่วยสัมพันธ์กันมากน้อยแค่ไหนและตนอยากเรียกร้องให้รัฐบาลประกาศให้เขตนิคมอุตสหกรรมมาบตาพุด เป็นเขตควบคุมมลพิษ

ซึ่งในวันนี้ตนเห็นข่าวที่ นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.อุตสาหกรรม ประกาศจะขยายการลงทุนในมาบตาพุด ดังนั้นตนจึงขอฝากเป็นข้อสังเกตไปยังรองนายกฯ ว่ารัฐบาลควรชั่งน้ำหนักให้ดีในเรื่องของคุณภาพชีวิตของประชาชน ในพื้นที่กับความเติบโตของเศรษฐกิจ แต่ทางออกที่ดีที่สุดคือการหาแนวทางการอยู่ร่วมกันระหว่างโรงงานที่ไปสร้างความเจริญให้กับพื้นที่กับ ประชาชน โดยให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

โดยตนมีข้อเสนอว่ารัฐบาลต้องเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในพื้นที่ในการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานของรัฐที่ควบคุมมลภาวะในพื้นที่นั้นๆ เช่นการนิคมอุตสาหกรรม อุตสาหกรรมจังหวัด หากประชาชนมีความเชื่อมั่นกับองค์เหล่านี้การอยู่ร่วมกันก็ไม่มีปัญหา อีกประการหนึ่งคือ รัฐต้องมีความโปร่งใสจริงใจในการแก้ไขปัญหาเรื่องมลภาวะ แผนงานต้องชัดเจน และประการที่สำคัญ คือรัฐจะต้องผลักดันให้มีสวัสดิการของผู้ที่ได้รับผลกระทบทางมลภาวะโดยตรง นั้นคือประชาชนในพื้นที่ โดยหลักว่าใครใช้ ใครจ่าย หมายความว่า ให้โรงงานที่อยู่ในเขตนิคมเป็นผู้ชดใช้ หรือเป็นผู้จ่าย โดยอาจจจ่ายในรูปแบบของภาษี หรือรูปแบบใดก็ตาม เป้นกองทุนสำหรับประชาชนในพื้นที่เป็นพิเศษ ส่วนวิธีการต่างต้องดูอย่างละเอียดและรอบคอบที่สำคัญประชาชนต้องมีส่วนร่วมสถานีโทรทัศน์
ช่อง 3 l ช่อง 5 l ช่อง 7 l Modern 9 TV l ทีวีไทย l Nation Channel l ASTV l PTV
หนังสือพิมพ์
The Nation l คมชัดลึก l มติชน l ไทยรัฐ l เดลินิวส์ l ข่าวสด l ไทยโพสต์ l แนวหน้า l กรุงเทพธุรกิจ l สยามรัฐ l บ้านเมือง l ฐานเศรษฐกิจ l บางกอกโพสต์ l โพสต์ทูเดย์ l ประชาชาติธุรกิจ
หน่วยงานราชการ
- ตำรวจท่องเที่ยว
- สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
- Internet Police
- ตำรวจทางหลวง
- กระทรวงการคลัง
- กระทรวงการต่างประเทศ
- กระทรวงคมนาคม
- กระทรวงพาณิชย์
- กระทรวงยุติธรรม
 
 
 
 
Copyright © 2003 Satit Pitu-techa Office. All Rights Reserved
Contact Us : kanyanat.ks@hotmail.com