สาธิตวาไรตี้
แนะนำ"เว็บดังที่ชื่นชอบ" จากคอลัมน์มองโลกผ่านสื่อ นสพ.สารประชาธิปัตย์
"ประชาธิปไตย ไม่มีวันหยุด"
เรื่องราวความผูกพันธ์ระหว่าง ส.ส.สาธิต ปิตุเตชะ และเด็กชาย ที่ชื่อ "ประชาธิปไตย"
"พรรคประชาธิปไตย"
หลากหลายมุมมอง ถ่ายทอดผ่านเสียงเพลง จากส.ส.สาธิต ปิตุเตชะ จัดทำโดยคณะกรรมการภาคกลาง
ระยอง เริ่มปรากฎ ชื่อในพงศาวดาร เมื่อ ปี พ.ศ.2113 ในรัชสมัยของ สมเด็จพระมหาธรรมราชาแห่ง กรุงศรีอยุธยา โดยมีประวัติดั้งเดิมตามข้อ สันนิษฐานว่าน่าจะก่อตั้งเมืองขึ้น เมื่อประมาณพ.ศ. 1500 ยุคที่ขอมมีอนุภาพเฟื่องฟูแถบดินแดน สุวรรณภูมิ นักโบราณคดีได้สันนิษฐานจาก หลักฐานที่พบ คือ ซากศิลาแลงคูค่าย ที่ยังหลงเหลือ อยู่ในเขต อำเภอ บ้านค่าย อันเป็นศิลปะการ ก่อสร้างแบบขอม โดยในสมัยโบราณระยอง มีชนพื้นเมือง คือชาวซองซึ่งเป็นเผ่าที่อาศัยอยู่กระจาย โดยทั่วไปใน ภาค ตะวันออก ... มีต่อ>>
ปชป.เดินหน้าประกาศวาระสุขภาพ ที่ จ.ลพบุรี

Source - พรรคประชาธิปัตย์ (Th)
Sunday, September 09, 2007 17:009 กย. 50 นายสาธิต ปิตุเตชะ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่าพรรคประชาธิปัตย์ โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มีกำหนดการจะลงพื้นที่เพื่อทำความเข้าใจและประกาศวาระประชาชน โดยวันที่ 14 กันยายน 2550 นี้จะได้ประกาศวาระสุขภาพของประชาชน ในหัวข้อ สุขภาพคนไทย ทำอย่างไรแข็งแรง และหลังจากนั้นจะได้เข้าพูดคุย พบปะกับเจ้าหน้าที่ อสม. (อาสาสมัครสาธารณสุข) ที่จ.ลพบุรี
นายสาธิตยังกล่าวต่อว่า ในวันที่ 15 กันยายน 2550 พรรคประชาธิปัตย์ โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะมีการจัดงานระดมทุนขึ้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี ในชื่องาน “ร้อยฝันวันฟ้าใหม่” สำหรับเรื่องการจัดระดมทุนนั้นหลังจากที่พรรคประชาธิปัตย์ได้มีการจัดครั้งแรกที่กรุงเทพฯ ไปแล้ว จากนั้นพรรคได้จัดขึ้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และจ.เชียงใหม่ตามลำดับ
นายสาธิตกล่าวว่า การจัดงานระดมทุนดังกล่าวขึ้นนั้น เพื่อแสดงให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนและเน้นให้เห็นถึงความเข้มแข็งของการเป็นสถาบันของพรรคการเมือง ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการปกครองในระบอบประชาธิปไตย โดยจะเห็นได้ว่าในต่างประเทศนั้นในการรณรงค์ให้มีการเลือกตั้ง ทุกพรรคการเมืองจะมีการจัดงานระดมทุน และประชาชนจะเข้าร่วมบริจาคเงินเพื่อเป็นการกระจายความสนับสนุนพรรคการเมืองโดยที่ไม่ได้รวมศูนย์อยู่ที่กลุ่มทุนกลุ่มใด กลุ่มหนึ่ง
สำหรับเรื่องการจัดทำแผ่นป้ายคัตเอาท์ขนาดใหญ่ที่พรรคประชาธิปัตย์ได้ดำเนินการติดตั้งไปแล้วทั่วประเทศไทยนั้น นายสาธิต กล่าวว่า พรรคได้จัดทำป้ายดังกล่าวและดำเนินการติดตั้งไปแล้วทั้งสิ้นจำนวน 32 ป้าย เพื่อนำเสนอนโยบาย แนวคิด วาระประชาชนให้กับประชาชนทั่วประเทศ อาทิ ในกรุงเทพฯ จำนวน 11 จุด ประกอบด้วย ขาออกมอเตอร์เวย์ – รามอินทรา, สะพานรัชโยธิน, ทางด่วนพระราม 9 – ดาวคะนอง เป็นต้น ภาคกลางติดตั้งที่ถ.เพชรเกษมขาออก นครปฐม – กทม. ถ.พระราม 2 มุ่งหน้าสู่ภาคใต้ ภาคเหนือ 7 จุดประกอบด้วย จ.เชียงราย พิษณุโลก ลำปาง เชียงใหม่ ภาคอีสาน 7 จุด ถ.พหลโยธิน แยกบางปะอินทร์ ถ.มิตรภาพ กม.76 สระบุรี – หนองแค แยกปักธงชัย นครราชสีมา ขอนแก่น อุบลราชธานี อุดรราชธานี ภาคใต้ 2 จุด อ.หาดใหญ่ ใกล้ห้างบิ๊กซี และถ.เพชรเกษม จ.สุราษฎร์ธานี โดยเริ่มติดตั้งไปแล้วตั้งแต่วันที่ 1 กย.ที่ผ่านมา


............................................................‘สาธิต’ เรียกร้องให้ยุติ ก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน

Source - พรรคประชาธิปัตย์ (Th)
Sunday, September 02, 2007 17:00
วันที่ 2 กย. 50 นายสาธิต ปิตุเตชะ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีที่รัฐบาลโดยกระทรวงอุตสาหกรรม ได้เปิดให้มีการประมูลเพื่อก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน สำหรับเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าที่จะใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมนั้น ปรากฎว่า หลังจากที่มีการดำเนินการโครงการดังกล่าวทำให้เกิดการต่อต้านอย่างรุนแรงของประชาชนจังหวัดระยอง เพราะบริษัทไออาร์พีซี ได้ลงพื้นที่ไปชี้แจงประชาชนว่า โรงไฟฟ้าถ่านหินนั้นจะมีผลกระทบต่อมลภาวะกับประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงโรงไฟฟ้านั้น ทำให้ประชาชนเข้าใจว่า บริษัทไออาร์พีซี นั้นเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้า และพื้นที่เป้าหมายที่บริษัทไออาร์พีซีจะก่อสร้างนั้นจะอยู่ในพื้นที่ที่ห่างจากตัวเมืองไม่เกิน 1 กม. และเป็นพื้นที่สีเขียว ซึ่งขณะนี้ประชาชนร้อยละ 80 ของพื้นที่ทำอาชีพเกษตรกรรม ทำให้เกิดกระแสลุกขึ้นมาต่อต้านอย่างรุนแรง และทำให้เกิดปัญหาความขัดแย้งทางความคิด อีกทั้งเกิดความแตกแยกระหว่างประชาชน ส่วนราชการ และโรงงานอุตสาหกรรม
นายสาธิต ระบุว่า สาเหตุของปัญหานี้เกิดจากปัญหาเก่าของนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดในเรื่องที่มีคนเจ็บป่วย อาทิ โรคมะเร็ง โรคภูมิแพ้ โรคทางเดินหายใจ ซึ่งมีเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และจากข้อมูลของหน่วยงานสาธารณสุข รวมทั้งข้อมูลจากภาคเอกชน ระบุตรงกันว่า น้ำ อาหาร อากาศ มีสิ่งเจือปนประเภท โลหะหนัก ที่เป็นอันตรายต่อประชาชน ปัญหาเหล่านี้ยังไม่ถูกแก้ไข แต่ในขณะเดียวกันก็เกิดโครงการใหม่ขึ้นมา และที่ผ่านมาทางรัฐบาล โดยกระทรวงอุตสาหกรรมไม่เคยออกมาชี้แจง และไม่ได้ให้ข้อมูลที่ชัดเจนว่าขณะนี้โครงการมีความคืบดำเนินการอย่างไร ใครชนะการประมูล และไม่เคยมีเจ้าหน้าที่ของรัฐใด ๆ ลงไปชี้แจงข้อมูลที่เป็นจริง ทำให้เกิดความสงสัย หวาดระแวงกับประชาชนเป็นอย่างมาก
นายสาธิต อดีต ส.ส. ระยอง ได้กล่าวเรียกร้องต่อรัฐบาล โดยเฉพาะรองนายกรัฐมนตรี นายโฆษิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ควรต้องออกมาให้ข้อมูลและชี้แจงเรื่องดังกล่าวอย่างชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ได้ให้สิทธิ์ต่อประชาชนในการแสดงความคิดเห็น และสามารถให้สิทธิ์ยินยอมก่อสร้างหรือไม่ก็ได้ หากเป็นโครงการสำคัญของรัฐที่มีผลกระทบต่อประชาชน พร้อมกันนี้ยังได้เรียกร้องให้รัฐบาลหยุดโครงการดังกล่าวสำหรับพื้นที่จังหวัดระยอง เพราะเงื่อนไขปัญหาที่เกิดมาก่อนหน้านี้ยังดำเนินการไม่สำเร็จ หากปล่อยให้เกิดโครงการใหม่ขึ้นอีกจะทำให้เกิดมลภาวะ และความเดือนร้อนต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนจังหวัดระยองเป็นอย่างมาก
ในสัปดาห์หน้า นายสาธิต ปิตุเตชะ และตัวแทนชาวบ้าน จะได้ติดต่อขอเข้าพบนายกรัฐมนตรี และนายโฆษิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาในเรื่องนี้


............................................................


‘สาธิต’ ระบุ เลือกตั้ง ‘23 ธ.ค.’ เป็นผลดีต่อบ้านเมือง

วันนี้(28 ส.ค.50) นายสาธิต ปิตุเตชะ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี กกต. ประกาศวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 23 ธันวาคม 2550 ว่า พรรคประชาธิปัตย์เห็นด้วยกับการกำหนดวันเลือกตั้งในวันดังกล่าว ประการแรก เพื่อสร้างความชัดเจน ให้กับทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุน ประชาชน นานาประเทศ รวมทั้งนักการเมืองที่ต้องเตรียมพร้อมเข้าสู่การแข็งขันอย่างเสรีในการเลือกตั้ง

ประการที่สอง เห็นว่าวันที่ 23 ธันวาคม ตนเห็นว่าไม่ช้าไม่เร็วเกินไปสำหรับพรรคการเมืองที่จะเตรียมตัวในการคัดเลือกผู้สมัครที่มีคุณภาพ และการชี้แจง รณรงค์ ประชาสัมพันธ์ นโยบายของแต่ละพรรคการเมือง

และเหตุผลที่สำคัญคือเป็นการยุติความขัดแย้ง เพื่อเข้าการแข่งขันที่เสรี และเป็นธรรม และเพื่อให้ได้รัฐบาล ซึ่งมาจากการเลือกตั้งที่ถูกต้อง ชอบธรรม ตามกระบวนการระบอบประชาธิปไตย ซึ่งหาก กกต.มีความประสงค์จะเรียกพรรคการเมืองเข้าหารือ พรรคประชาธิปัตย์ก็พร้อม ให้คววมร่วมมือ และขอยืนยันว่ากำหนดวันเลือกตั้งเป็นวันที่23 ธันวาคม นั้นมีความเหมาะสมแล้ว

ส่วนประเด็นการพิจารณากฎหมายลูก ซึ่งต้องร่างให้เสร็จภายใน 45 วัน ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาของกรรมาธิการนั้น พรรคประชาธิปัตย์มีความเห็นว่ากฎหมายลูก ทั้งส่วนกฎหมายพรรคการเมือง และกฎหมายการเลือกตั้ง ทั้งส่วนของ ส.ส. และส.ว. ต้องเขียนให้รัดกุม โดยเป้าประสงค์หลักต้องเขียนเพื่อป้องกันการซื้อสิทธิ์ ขายเสียง ป้องกันการใช้เงินในการเลือกตั้ง “กฎหมายลูกต้องเขียนขึ้นมาป้องกันปัญหาท่อน้ำเลี้ยง การซื้อตัว ส.ส. การซื้อเสียงในการเลือกตั้ง แต่อย่างไรก็ตามการเขียนกฎหมายต้องดูว่าบังคับใช้ได้จริงเพียงใด” นายสาธิต กล่าว

นายสาธิตกล่าวว่าที่สำคัญรัฐบาลต้องให้ความสำคัญในเรื่องการรณรงค์ให้มีการเลือกตั้ง ให้เป็นไปโดยบริสุทธิ์ ยุติธรรม เป็นประเด็นหลัก รัฐบาลควรจริงจังให้ความสำคัญทั้งเรื่องงบประมาณ และเรื่องบุคลากร ที่เพียงพอในการจัดการเลือกตั้งในระยเวลา 3 เดือนที่เหลือนี้


............................................................


‘สาธิต’ ชี้การประกาศตัวเป็นนอมินี ‘ทักษิณ’ เผยความจริง 3 ประการ

Source - พรรคประชาธิปัตย์ (Th)
Sunday, August 26, 2007 16:59

(26 สค. 50)นายสาธิต ปิตุเตชะ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายสมัคร สุนทรเวช รับตำแหน่งหัวหน้าพรรคพลังประชาชนและได้ประกาศตัวชัดเจนว่าขอเป็นนอมินีของพ.ต.ท.ทักษิณว่า จากการประกาศตัวดังกล่าวได้พิสูจน์ความจริง 3 ประการ กล่าวคือ
ประการแรก พรรคพลังประชาชนโดยนายสมัคร สุนทรเวช ไม่ได้ก่อตั้งขึ้นจากอุดมการณ์ที่ตรงกันของกลุ่มบุคคลตามเจตนารมณ์ของพรรคการเมือง แต่ว่าพรรคพลังประชาชนเป็นพรรคการเมืองที่รวมกันก่อตั้งขึ้นเพื่อประโยชน์ของบุคคลเพียงคนเดียว คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ได้สร้างปัญหาให้กับประเทศมาเป็นระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา และไม่ได้เป็นพรรคการเมืองที่เข้ามาเพื่อแก้ไขปัญหาของประเทศ ไม่ได้เข้ามาเพื่อทำหน้าที่พรรคการเมืองในการทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน
ประการที่ 2 เป็นข้อพิสูจน์อย่างชัดเจนว่า พ.ต.ท.ทักษิณ โกหกตลอดเวลา จากการที่พ.ต.ท.ทักษิณพูดเสมอว่า จะเลิกเล่นการเมือง และไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเมืองในประเทศไทยใด ๆ ทั้งสิ้น วันนี้เป็นเรื่องชัดเจนว่า เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ผ่านมาดูคล้ายกับว่าพ.ต.ท.ทักษิณจะเป็นผู้ชักใยอยู่เบื้องหลัง จนสถานการณ์มาถึงจุดตรงนี้ก็เป็นบทสรุปว่า มีหัวหน้าพรรคการเมืองหนึ่งประกาศตัวอย่างชัดเจนว่าจะต่อสู้เพื่อพ.ต.ท.ทักษิณ ดังนั้นจึงเป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่า สิ่งที่พ.ต.ท.ทักษิณพูดกับสิ่งที่พ.ต.ท.ทักษิณทำนั้น มักจะตรงข้ามกันเสมอ
และความจริงประการที่ 3 ก็มีความชัดเจนว่า การประกาศตัวของพรรคพลังประชาชนของนายสมัครจะเพิ่มดีกรีความเผชิญหน้า ความแตกแยกทางสังคม เพิ่มความรุนแรง ทำให้คนในสังคมมีความคิดแตกแยกกันโดยประเทศชาติและประชาชนก็จะไม่ได้ประโยชน์อะไร
นายสาธิตกล่าวว่า การประกาศตัวของนายสมัคร หัวหน้าพรรคพลังประชาชน นั้นจะไม่ได้ทำให้เกิดประโยชน์กับประเทศชาติในการแข่งขันอย่างเสรี ในการแข่งขันของพรรคการเมืองที่จะประกาศการแก้ไขปัญหาของประชาชน หรือการประกาศนโยบายที่เป็นทางเลือกเพื่อการแข่งขันทางพรรคการเมืองให้กับประชาชนได้เลือกพรรคที่ดีที่สุดเข้ามาแก้ไขปัญหาของชาติ แต่ในทางกลับกันอาจจะสร้างปัญหาให้กับประเทศในอนาคตต่อไป แม้จะมีการเลือกตั้งไปแล้วก็ตาม............................................................‘สาธิต’ เรียกร้อง ‘รมว.อุตฯ’ ทบทวนการขยายพื้นที่อุตสาหกรรมภาคตะวันออก

Source - พรรคประชาธิปัตย์ (Th)
Monday, August 13, 2007 17:00วันนี้(13 ส.ค. 50) นายสาธิต ปิตุเตชะ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ที่นาย โฆษิต ปั้นเปี่ยมรัษฏ์รมว.อุตสาหกรรม จะอนุมัติให้มีการขยายพื้นที่โครงการประกอบโรงงานอุตสาหกรรม โครงการนิคมเอเชียพื้นที่จังหวัดระยอง รอยต่อ มาบตาพุด และอำเภอบ้านฉาง ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการ และผู้ชำนาญการได้สรุปและส่งความเห็นไปยัง รมว.อุตสาฯว่าเห็นชอบให้เปิดดำเนินการได้
รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวย้ำว่า กับโครงการดังกล่าวประชาชนในพื้นที่ มีความไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง ในการที่กระทรวงอุตสาหกรรม ได้อนุมัติให้โรงงงานดำเนินการในส่วนนี้ ด้วยเหตุว่า 1.รายงานของการวิจัยผลการกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ไม่เป็นที่ยอมรับว่าไม่ได้จัดทำโดยคณะจัดทำที่เป็นคนกลาง แต่เป็นการจัดทำโดยหน่วยงานของรัฐ และโรงงานบางส่วนเท่านั้น จึงไม่มีความเชื่อถือว่าผลที่ออกมาจะมีความเที่ยงตรง 2. การแก้ไขปัญหามลภาวะในพื้นที่มาบตาพุด ยังไม่ถูกคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น แผนที่จะมาลดการปล่อยมลพิษในจังหวัดระยองยังไม่มีความชัดเจน ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการปล่อยมลพิษ ก็ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือให้ดีขึ้น 3. การทำประชาพิจารณ์ ซึ่งกฎหมายกำหนดไว้ชัดเจนว่าต้องมีการทำประชาพิจารณ์ก่อน แต่การทำประชาพิจารณ์ดังกล่าว มีเพียงการทำในเฉพาะกับผู้นำหมู่บ้าน โดยมีการตกลงกันไว้ก่อน เพื่อนำผลประชาพิจารณ์นั้นมาประกอบกับการยื่นเพื่อนขยายพื้นที่เพิ่มเติม
เพราะฉะนั้นตนจึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลโดยเฉพาะ รองนายกฯ และรมว.อุตสาหกรรม ให้ชะลอ เพื่อทบทวนการดำเนินโครงการดังกล่าว และที่สำคัญอยากให้ไปทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมโดยคนกลาง และดำเนินการทำประชาพิจารณ์ใหม่ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ครบถ้วน และถูกต้อง ในการตัดสินใจให้ดำเนินการอย่างไรต่อไป............................................................‘สาธิต’ เชิญชวน ประชาชน 19.ส.ค. ออกมาลง ประชามติ ‘รัฐธรรมนูญ50’

Source - พรรคประชาธิปัตย์ (Th)
Sunday, July 29, 2007 17:04‘สาธิต’ เชิญชวน ประชาชน 19.ส.ค. ออกมาลง ประชามติ ‘รัฐธรรมนูญ50’ พร้อม แนะ ปชช. -สื่อมวลชน จับตาการควบรวมกลุ่มไทยรักไทย กับ พรรคพลังประชาชน
วันนี้(29 ก.ค.50) นายสาธิต ปิตุเตชะ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การที่กลุ่มไทยรักไทย มีมติให้สมาชิกไปสังกัดพรรคพลังประชาชนนั้น แสดงให้เห็นว่ากลุ่มไทยรักไทย เริ่มเดินเข้าสู่การแข่งขันในกรอบของบ้านเมือง เห็นความสำคัญของประชาชนเป็นหลักเพื่อให้เกิดการเลือกตั้งปลายปีนี้ อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนช่วยกันจับตาดูว่าการควบรวมครั้งนี้จะมีเบื้องหน้าเบื้องหลังหรือไม่ หรือเพื่อเอาตัวรอดทางการเมืองไม่ใช่เห็นประโยชน์ของประชาชนอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้กลุ่มไทยรักไทย และพรรคพลังประชาชน แสดงจุดยืนที่ชัดเจนว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่ท้องสนามหลวง ส่วนการแสดงจุดยืนไม่เห็นชอบกับรัฐธรรมนูญก็ควรจะชี้แจงให้ชัดเจนว่ารัฐธรรมนูญมีข้อเสียอย่างไร เพื่อให้ประชาชนเข้าใจและนำไปประกอบการพิจารณาลงประชามติ
ขณะเดียวกันรัฐบาลและ คมช.ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะการรวมกลุ่มดังกล่าวอาจนำไปสู่การมีเป้าหมายเป็นสะพานให้กลุ่มอำนาจเก่าหรือไม่อย่างไร ซึ่งเป็นเรื่องที่พรรคประชาธิปัตย์ จะติดตามและตั้งคำถามต่อไป ซึ่งรัฐบาลและ คมช.ควรติดตามกลุ่มไทยรักไทย และพรรคพลังประชาชนอย่างใกล้ชิดด้วย และต้องปฏิบัติกับทุกฝ่ายด้วยความเป็นธรรม ที่สำคัญที่สุดไม่ควรจะปล่อยให้ใครมาละเมิดกฎหมายจนเป็นเหตุให้บ้านเมืองได้รับความเสียหาย รัฐบาลและคมช.ควรจะเข้มแข็งและต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด และทุกฝ่ายต้องช่วยกันรณรงค์เชิญชวนประชาชนไปลงประชามติในวันที่ 19 สิงหาคม ไม่ว่าจะไปลงด้วยความเห็นใดก็ตาม
นอกจากนี้ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ยังเรียกร้องแกนนำ นปก.รุ่น 2 ไม่ควรเลียนแบบหรือใช้วิธีเดียวกับ นปก.พี่ ที่ถูกจับกุมไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพหลังนำมวลชนบุกบ้านสี่เสาเทเวศร์ จนเกิดเหตุการณ์ปะทะรุนแรงเมื่อวันที่ 22 ก.ค.พร้อมของให้เคลื่อนไหวทางการเมืองด้วยวิธีการที่ถูกต้องตามกฎหมายและไม่ควรละเมิดหรือคุกคามสิทธิบุคคลอื่น ขณะเดียวกันแกนนำ นปก.ชุดใหม่ อย่ามีเจตนาแฝงเร้นว่ารับเงินจากผู้ชักใยอยู่เบื้องหลังให้เคลื่อนไหวแทน เพราะไม่อยากให้ถูกมองว่าเป็นผู้ป่วนเมืองไม่เลิกนอกจากนี้รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจให้เริ่งดำเนินการสรุปสำนวนเอาผิดกับ 8 นปก.รุ่น 1 เพื่อความกระจ่างกับประชาชนว่ามีความผิดอย่างไร ส่วนการประกันตัวนั้นขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของ


............................................................‘สาธิต’ เรียกร้องทุกฝ่ายร่วมรณรงค์เพื่อการลงประชามติ

Source - พรรคประชาธิปัตย์ (Th)
Sunday, July 22, 2007 17:00วันนี้ (22 กค. 50) นายสาธิต ปิตุเตชะ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวที่พรรคประชาธิปัตย์เรื่องการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญว่า มาถึงขณะนี้ประชาชนส่วนใหญ่ยังมีความเข้าใจและยังความรับรู้เกี่ยวกับการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญน้อยมาก ไม่ว่าจะเป็นตัวเลขจากโพลล์สำนักต่าง ๆ ก็เป็นที่ยืนยันว่าประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจและไม่รับรู้ในการลงประชามติ
นายสาธิต กล่าวว่า เราต้องการเห็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สสร. ซึ่งมีหน้าที่ที่ชัดเจนที่ควรจะออกมาสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ว่ามีความแตกต่าง มีข้อดี มีข้อเสีย อย่างไรเมื่อเปรียบเทียบกับรัฐธรรมนูญฉบับอื่น นอกจากนี้รัฐบาล และกกต. ควรให้ความรู้กับประชาชนส่วนใหญ่ในเรื่องการลงประชามติ โดยทั้ง 2 ส่วนดังกล่าวจะต้องทำควบคู่กัน
นอกจากนี้นายสาธิต ยังกล่าวอีกว่า เท่าที่ได้ลงพื้นที่สัมผัสกับประชาชนส่วนใหญ่แล้ว พบว่าบางคนยังไม่รู้ว่าการลงประชามติจะเป็นวันใด ดังนั้นฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ กกต. จะต้องทำการรณรงค์ผ่านสื่อสารมวลชนทุกประเภท แต่ที่ผ่านมาได้เห็นเฉพาะสื่อของรัฐเท่านั้นที่มีการโฆษณา แต่ยังไม่เห็นการรณรงค์ผ่านสื่อของเอกชน ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ประชาชนบริโภคสื่อดังกล่าว และที่สำคัญรัฐจะต้องเร่งประชาสัมพันธ์ผ่านองค์กรเครือข่ายของเอกชนต่าง ๆ และของรัฐที่มีอยู่ด้วย โดยร่วมมือกับบุคคลที่ประชาชนให้ความสนใจเช่น นักร้อง นักแสดง
“ถ้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้สร้างความเข้าใจกับรัฐธรรมนูญ และให้ความรู้เกี่ยวกับการลงประชามติแล้ว ผมคิดว่า วันที่ 19 สิงหาคม เราจะได้ผลของการลงประชามติอย่างมีคุณภาพ ของประชาชนทั้งประเทศ” นาย

สาธิตกล่าว


สถานีโทรทัศน์
ช่อง 3 l ช่อง 5 l ช่อง 7 l Modern 9 TV l ทีวีไทย l Nation Channel l ASTV l PTV
หนังสือพิมพ์
The Nation l คมชัดลึก l มติชน l ไทยรัฐ l เดลินิวส์ l ข่าวสด l ไทยโพสต์ l แนวหน้า l กรุงเทพธุรกิจ l สยามรัฐ l บ้านเมือง l ฐานเศรษฐกิจ l บางกอกโพสต์ l โพสต์ทูเดย์ l ประชาชาติธุรกิจ
หน่วยงานราชการ
- ตำรวจท่องเที่ยว
- สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
- Internet Police
- ตำรวจทางหลวง
- กระทรวงการคลัง
- กระทรวงการต่างประเทศ
- กระทรวงคมนาคม
- กระทรวงพาณิชย์
- กระทรวงยุติธรรม
 
 
 
Copyright © 2003 Satit Pitu-techa Office. All Rights Reserved
Contact Us : kanyanat.ks@hotmail.com